menu

Số 8 Lê Quang Đạo - Nam Từ Liêm - Hà Nội (Gần sân VĐ Mỹ Đình)

 • General Motors - Câu chuyện thành công từ khủng hoảng

  13/11/2016 bởi Quản trị viên

  Sau 77 năm đứng trên đỉnh vinh quang với thương hiệu uy tín và danh giá nhất toàn cầu, General Motors phá sản. Điều nhiệm màu hơn cả là chỉ sau một năm, General Motors đã hồi sinh lại, với sức sống vô cùng mạnh mẽ, với một hướng đi mới bền vững hơn, vững chắc hơn. 

  Hãy cùng Chevrolet Thăng Long tại Hà Nội nhìn lại câu chuyện thành công của thương hiệu này nhé.

  Chevrolet Cruze 2016

  Tập đoàn GM được thành lập ngày 16/9/1908 tại Flint, bang Michigan. Từ năm 1931 đến 2008, GM luôn dẫn đầu ngành công nghiệp ôtô thế giới. Đến 2008, giá xăng dầu tăng cao và cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến doanh thu của GM sụt giảm trầm trọng.
  Trong một thời gian ngắn, giá cổ phiếu của GM “bốc hơi” 27 tỷ USD. Thời điểm đó GM lỗ 88 tỷ USD/năm. Tại thời điểm khủng hoảng, GM bán mỗi chiếc xe lỗ 4.000 USD. Thua lỗ dẫn đến phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản với giá cổ phiếu chưa đầy 1 USD/cổ phiếu.
  Một công ty mới được thành lập để thâu tóm lại những cổ phiếu sinh lợi nhất của Tập đoàn. Chính phủ liên bang rót 30,1 tỷ USD và kiểm soát 60% số vốn. Chính phủ Canada và bang Ontario, nơi GM có rất nhiều nhà máy, rót 9,5 tỷ USD và giữ 12% vốn.
  Chính phủ Mỹ can thiệp quyết liệt trong việc tái cơ cấu lực lượng lao động, hệ thống phân phối, hệ thống các nhà máy (đóng cửa 11 nhà máy, đặt 3 nhà máy trong tình trạng thất nghiệp về mặt lý thuyết), bán hầu hết các nhãn hiệu sản phẩm không hiệu quả, chỉ giữ lại những dòng sản phẩm có triển vọng.
  Ngoài ra, nắm bắt xu thế bảo vệ môi trường, GM cho ra đời nhiều mẫu xe sử dụng nhiên liệu sạch, đẩy mạnh sản xuất các dòng xe sử dụng được nhiều loại năng lượng khác nhau (hybrid), có thể sử dụng ethanol 85 hay xăng. GM đặt mục tiêu cho ra đời 14 dòng xe hybrid vào cuối năm 2012 với chất lượng các loại xe ngày càng được cải thiện.
  Kết quả đã dẫn đầu doanh số bán xe trong năm 2010 ở cả Mỹ và Trung Quốc. Một số nhãn hiệu mới như Chevrolet Equinox, Buick Regal, Opel Ampera được nhiều tạp chí ôtô khen ngợi. Đặc biệt mẫu Chevrolet Cruze giúp GM lần đầu tiên trong nhiều thập niên giành lại thị phần của xe hơi loại nhỏ. Mẫu xe Chevrolet Cruze 2011 hứa hẹn sẽ đem đến một luồng gió mới về khả năng tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả cho phân khúc xe nhỏ và dòng động cơ 4 xylanh 1.4L, có thể mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong thị hiếu về xe của người tiêu dùng Mỹ.
  Giữa tháng 11 vừa qua, cổ phiếu của GM lần đầu tiên được chào giá cho công chúng ở mức 33 USD/cổ phiếu và tổng giá trị đạt 23 tỷ USD. Trong ngày đầu tiên trở lại sàn giao dịch, cổ phiếu GM tăng 3,6%.
  Cùng lúc đó, chính phủ cũng chấm dứt chiếm giữ phần lớn cổ phần của GM, giảm từ mức 60% còn 33%. Giờ đây, GM chỉ giữ lại 5% cổ phiếu cho nhân viên, những người về hưu và các đối tác. Trong sự hồi sinh của GM, đáng chú ý có liên doanh chính với GM tại Trung Quốc là SAIC. SAIC tuyên bố mua 1% cổ phần của GM với giá 500 triệu USD. Một quan chức cấp cao cho biết, chính phủ sẽ sớm xem xét việc trả lại tiền thuế cho dân từ gói cứu trợ cho GM. ?
  Đến nay, GM cho biết có thể trả lại 9,5 tỷ USD. 11 tháng đầu năm 2010, GM lãi gần 7 tỷ USD, lần đầu tiên có lãi từ năm 2004. GM ước tính sẽ lãi 19 tỷ USD/năm khi thị trường xe hơi phục hồi.
  Ảnh: Xe Chevrolet Cruze tại Việt Nam
  Chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc
  Nói đến sự phục hồi thần kì của GM, không thể không nói đến những yếu tố đến từ Trung Quốc. Vượt qua đại kình địch Volkswagen tại thị trường Trung Quốc là thành quả mà hãng xe lớn nhất thế giới gặt hái được dựa trên khả năng tận dụng cơ hội, xây dựng đối tác tin cậy và làm hài lòng người tiêu dùng. Hiện tại, GM đang là nhà sản xuất nước ngoài số một ở đất nước hơn 1,3 tỷ dân.
  Ngoài ra, GM còn kiếm tiền từ những hãng không phải của Trung Quốc, trong đó có GM Daewoo Auto&Technology. Các sản phẩm xe hạng nhỏ của GM Daewoo bán khá chạy ở Trung Quốc và các thị trường khác.
  Tư duy mới, hình ảnh mới
  Theo thống kê từ những báo cáo cho thấy, một nguyên nhân quan trọng dẫn đến phá sản của tập đoàn GM là họ đã ngủ quên trên vinh quang trong khi các đối thủ từ Nhật Bản lại nỗ lực hết sức. Bắt đầu từ năm 2005 cho đến ngày tuyên bố phá sản, tập đoàn này trượt dài trên đỉnh cao danh tiếng với bằng chứng là họ không hề cho ra đời một mẫu xe mới nào, toàn bộ sản xuất và kinh doanh cứ ung dung trên những mẫu mã ngày càng xuống dốc so với xu hướng tiêu dùng. Trong suốt 5 năm trời, các sản phẩm tiếp tục được tung ra từ những mẫu xe đã nhàm chán. Ngược lại, phía các đối thủ lâu năm của Nhật Bản, tỉnh táo và kiên nhẫn, các hãng xe Nhật liên tục tung ra các dòng xe mới với nhiều chiêu thức hấp dẫn người tiêu dùng toàn cầu. GM sụp đổ trong sự vận động mạnh mẽ của các thương hiệu tân binh như KIA của Hàn Quốc hay First Automotive Works (FAW) của Trung Quốc ngay tại sân chơi nước Mỹ. Ở phạm vi châu Á, đó là những tên tuổi mới nổi là Chery và Geely cũng từ Trung Quốc.
  Hình ảnh mới và hấp dẫn là một bí mật không dễ nhận ra của mọi loại sản phẩm hàng hóa trên thị trường toàn cầu. Dường như cuộc phá sản của tập đoàn GM đã đẩy xa ra một xu hướng thường thấy là tập trung tuyệt đối cho thương hiệu, công nghệ và lấy đó làm điểm tựa cạnh tranh. Công nghệ không phải là cái đích chỉ duy nhất một người chiếm được. Công nghệ dù luôn mới cũng sẽ bị các đối thủ khác đạt tới. Thương hiệu không phải là giá trị cạnh tranh bất khả chiến bại vì GM là biểu tượng của thương hiệu và họ vẫn phá sản.
  Chính mới đây, Giám đốc marketing đã từng tuyên bố: “GM cần xây dựng một thương hiệu tiêu dùng mạnh nhất, chứ không nhất thiết là một thương hiệu ôtô mạnh nhất”.
   
  Một số tin tức khác: